Premier Movie Reviews

Into The Wild ออกผจญโลกกว้าง

into the wild
Into The Wild

Into The Wild ค้นหาชีวิตในป่ากว้าง… เราเชื่อว่าใครบางคนต้องเคยได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้ที่เคยฉายเป็นภาพยนตร์เมื่อปี 2007 กันมาบ้างแล้ว ทางเว็บเราขอนำเรื่องราว มุมมองของหนังเรื่องนี้มานำเสนอเพื่อสะท้อนแง่คิดและคำตอบของการใช้ชีวิตที่แท้จริงให้เพื่อๆชาว Premier Movie Reviews ได้เรียนรู้ไปด้วยกัน  Into The Wild  เป็นเรื่องที่สร้างจากชีวิตจริงของ Christopher  McCandless ( คริสโตเฟอร์ จอห์นสัน แมคแคนด์เลส ) กำกับโดย  Sean Penn ( ฌอน เพนน์ ) นำแสดงโดย Emile Hirsch ( อีมิล เฮิร์ช ) รับบท คริสโตเฟอร์ จอห์นสัน แมคแคนด์เลส หรือที่เรียกชื่อสั้น ๆ ในเรื่องว่า คริส นั่นเอง Into The Wild  อิงจากหนังสือและเป็นเรื่องราวอันเกิดขึ้นจริง ลักษณะการถ่ายถอดคล้ายสารคดีชีวิต เรื่องราวเริ่มต้นจากคริสเด็กหนุ่มผู้รักอิสระ เขาได้ปลีกวิเวกพาตัวเองออกจากครอบครัวและสังคม เนื่องจากให้เหตุผลว่าพ่อแม่ยึดติดกับเงิน อำนาจ ความรัก ทรัพย์สิน อันเป็นนามธรรมของสังคมมนุษย์มากเกินไป เมื่อถึงจุดที่ทนไม่ได้และต้องการหาความสุขที่แท้จริงในชีวิต เขาจึงเลือกจุดมุ่งหมายการเดินทางไปที่อะลาสก้า เพื่อนๆคงคิดใช่ไหมว่าทำไม คริส ถึงเลือกไป อะลาสก้า

ทำไม คริส ถึงเลือก เข้าป่าค้นหาชีวิต (Into the Wild)

Into The Wild pic2

เหตุผลเพียงพ่อและแม่ของคริสเป็นบุคคลที่มีฐานะร่ำรวย มีรายได้จำนวนมาก เงินจึงเข้ามามีอิทธิพลในชีวิต ความสุขที่เคยใช้เวลาร่วมกันกับ คริส และ น้องสาวจึงลดน้อยลง คริสจึงเกลียดเงินทองกับทรัพย์สิน เพราะเขามองว่าเป็นนามธรรมที่ควบคุมมนุษย์ได้และพรากความสุขไปจากชีวิตของเขา นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาอ่านหนังสือแนวปรัชญา หนังสือประสบการณ์ชีวิตของนักเดินทางหรือนักคิด ซึ่งตัวอักษรในหนังสือสามารถสื่อสารกับเขาเข้าใจประหนึ่งว่าเจอเพื่อนคิดลักษณะเดียวกัน คริส จึงมีความคิดในการออกเดินทางเข้าป่าหาธรรมชาติเพื่อหาคำตอบของความสุขในชีวิต โดย คริส ได้เขียนบันทึกการเดินทาง ถ่ายภาพ กับผู้คนที่เข้าพบเจอ สถานที่ต่างๆ ในระหว่างการเดินทาง  และใช้ชื่อใหม่ว่า “อเล็กซานเดอร์ ซูเปอร์แทรมป์” บนเส้นทางการผจญภัย คริส พบเจอนักเดินทาง ชาวบ้าน และชาวนาชาวไร่

Into The Wild pic3

เขาได้ใช้ชีวิตเต็มรูปแบบเพื่อความอยู่รอด เช่น การโบกรถ พายเรือแคนนูจากแม่น้ำไปสู่ท้องทะเล ต้องเผชิญกับอันตรายถึงชีวิตหลายต่อหลายครั้ง เขากลับเข้าไปพักในเมืองเพื่อทำงานในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เพื่อหาเงินยังชีพในการเดินทาง คริส ใช้เวลากว่าสองปีเพื่อไปถึงอะลาสก้า เขาคาดหวังว่าธรรมชาติป่าที่นั่นจะทำให้เขาค้นพบชีวิตที่สงบสุขอย่างแท้จริง แต่การเอาตัวรอดในภูมิประเทศแห้งแล้งและทุรกันดาร ทำให้บ่อยครั้งเขาต้องอดอยาก ทำได้แค่ใช้ชีวิตในซากรถบัสสีเขียวเก่าๆ ที่พบอยู่ในป่าอะลาสก้า กระทั่งอาหารที่สำรองไว้ใกล้หมดลง คริส ต้องตัดสินใจที่จากซากรถบัส และเดินทางกลับเข้าสู่เมือง แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศในฤดูหนาวที่ปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็งที่เขาเดินข้ามมาอย่างสบาย แต่ในฤดูร้อนกลายเป็นแม่น้ำสายเชี่ยวกราดที่กั้นขวางไม่ให้คริสสามารถข้ามผ่านไปได้ คริสจึงต้องย้อนกลับไปที่ซากรถบัสที่พักอย่างหมดสภาพ และเขียนทุกความรู้สึกลงในสมุดบันทึกจนลมหายใจของชีวิตแผ่วเบาลง

หนังเรื่องนี้ให้คำตอบอะไรกับชีวิต

IntoTheWild pic2

การออกเดินทางตามหาความหมายของชีวิตครั้งนี้ จบลงด้วยการแลกชีวิตของ คริส แต่อย่างน้อย คริส ก็ได้ทำตามเป้าหมายของชีวิตที่เขาตั้งใจไว้  แม้หลายๆ คนอาจไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำ และใครอีกหลายๆ คน อาจยกย่องเขาเป็นผู้กล้าหาญ … หนัง จึงแฝงไปด้วยความหมายและข้อคิดจากตัวละครทุกตัว และสะท้อนให้เห็นว่าความสุขที่แท้จริงของมนุษย์ อยู่ที่ใจ และจิตที่ให้อภัย ปล่อยวางและปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่การแสวงหาหรือใช้ชีวิตที่ปราศจากเงินทองหรือใช้เงินทองซื้อความสุข ทุกอย่างอยู่ที่คำว่า “พอดี” เพราะความคิดของ คริส

IntoTheWild

การต่อต้านสังคมเมืองอย่างสุดโต่ง การยอมใช้ชีวิตในที่ว่างเปล่าเพื่อหาความสุขแท้จริง ไม่ใช่คำตอบของชีวิตของคริสในครั้งนี้ จึงเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ชม ได้เรียนรู้การเดินสายกลาง และปรับใช้กับชีวิตตนเองได้เป็นอย่างดี สำหรับครั้งต่อไป Premier Movie Reviews จะนำเสนอเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับอะไร ขอได้โปรดอดใจรอและติดตามกันนะครับ

รับชมตัวอย่าง

แหล่งที่มาของภาพ:

https://filmograd.net/

https://touchphoneview.com/

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจ

“Alive” คนเป็นฝ่านรกซอมบี้

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แนนโน๊ะ
แนนโน๊ะ เด็กใหม่แสนน่ารักมาพร้อมกับรอยยิ้มที่แสนเจ้าเล่ห์

แนนโน๊ะ ซีรีส์ที่สนุกครบเครื่องถึงใจในเรื่องราวที่สะท้อน และเสียดสีสังคมในปัจจุบันอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ก่อนเล่าเรื่องนี้ขอกล่าวสวัสดีเพื่อนพี่น้องชาว

Alice in Borderland
Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ

หากกล่าวถึงซีรีส์ที่กำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นซีรีส์น้ำดีจากแดนญี่ปุ่น เพราะซีรีส์เรื่องนี้ได้ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน

vagabond
Vagabond ซีรีส์แอคชั่นสุดมันส์ สนุกครบรส ไม่ดูไม่ได้แล้ว

Vagabond เป็นซีรีส์เกาหลีแนวแอคชั่นสืบสวนสอบสวน  ที่ไม่เพียงแต่ฉากบู๊ระห่ำจะสมจริงสุดมันส์เท่านั้น  แต่เนื้อเรื่องยังเข้มข้นน่าติดตามมากๆ

ร่างทรง 2
ร่างทรง ยกระดับหนังผีไทยอีกครั้ง

จริงๆแล้วหนังสยองขวัญของไทยนั้น มีความเสียวสันหลังได้มากมายกว่าหนังผีชาติอื่นมากๆ ด้วยความฉลาดของสร้างเล่นกับขวัญของคนดูได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีเนื้อเรื่องความเป็นมาที่พื้นๆ