Premier Movie Reviews

Life of Pi หนังดีที่ควรดูก่อนตาย!

Life of Pi
Life of Pi

Life of Pi หรือ ชีวิตอัศจรรย์ของพาย คือ หนังดีที่ควรดูก่อนตาย การันตีด้วยรางวัลระดับโลกมากมาย เล่าถึงชีวิตของชายหนุ่มที่ชื่อว่า Pi (พาย) ชาวอินเดีย

ที่มีความเชื่อนับถือศาสนาพร้อมกัน 3 ศาสนา กับการใช้ชีวิตเพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตต่าง ๆ ที่ถามโถมเข้ามาโดยไม่ได้ตั้งตัว

แต่ก่อนที่จะเล่าเรื่องนี้ ผมก็ต้องขอสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Premier Movie Reviews ทุกคนนะครับ วันนี้ผมได้นำภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในปี 2555 และหลาย ๆ คนยกให้เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล มาเล่าให้เพื่อน ๆ ลองไปหามาดูกันครับ

เครดิตภาพ nakamuraza

Life of Pi เรื่องจริง เกี่ยวกับอะไร ทำไมจะต้องดู และคู่ควรกับรางวัลหรือไม่?

Life of Pi pic2

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า/ผจญภัย ออกฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2555 ใช้ชื่อว่า “ชีวิตอัศจรรย์ของพาย” ปัจจุบันสามารถรับชมได้ทาง Netflix

เรื่องย่อ การดำเนินเรื่องของ “พาย” ชายหนุ่มชาวอินเดีย ที่มักจะตั้งคำถามกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเขาอยู่เสมอ อีกทั้งยังนับถือศาสนาพร้อมกันถึง 3 ศาสนา คือ คริสต์ อิสลาม และฮินดู ซึ่งมีชีวิตที่อัศจรรย์น่าเหลือเชื่อ

เมื่อพายเป็นเพียงผู้เดียวที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่ม แต่ระหว่างทางก่อนที่จะถึงชายฝั่งนั้น พายก็ได้พบเจอสิ่งต่าง ๆ มากมาย ภายใต้ความเชื่อและความศรัทธา และการเอาตัวรอดของพายกับเสือเบงกอล สัตว์จากละครสัตว์ที่ร่วมเดินทางไปกับพาย

Life of Pi pic3

นอกเหนือจากเนื้อเรื่อง และบทภาพยนตร์ที่ดีเยี่ยมแล้ว ในเรื่องยังแฝงไปด้วยข้อคิดที่ทำให้คนดูได้เข้าใจ แล้วย้อนกลับมามองตัวเองมากขึ้น

อีกทั้งภาพประกอบก็ยังสวยงามตระการตาอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งอาจดูเหมือนแฟนตาซี แต่ไม่หนีจากภาพแห่งความเป็นจริงมากนัก ตลอดจนดนตรีประกอบที่แสนไพเราะไปกับภาพ และการดำเนินเรื่อง ทำให้ชมภาพยนตร์ด้วยความเพลิดเพลินได้จนจบอย่างประทับใจ

มีรางวัลออสการ์ การันตีคุณภาพ

ซึ่งสิ่งที่ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ารางวัลระดับโลกมามากมายในปี 2556 ทั้งรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำ ซึ่งถือเป็นสุดยอดของการมอบรางวัลให้กับวงการภาพยนตร์แต่ละปี

ได้แก่ รางวัลออสการ์ สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลออสการ์ สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม, รางวัลออสการ์ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม, รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ฯลฯ

หนังที่คุณอาจสนใจ John Wick เชือดแค้นระห่ำเดือด

ภาพยนตร์ที่ให้แง่คิด สะท้อนตัวตนของมนุษย์

ชีวิตอัศจรรย์ของพาย

มันคือภาพยนตร์ที่สะท้อนความเป็นตัวตน และสัญชาติญาณดิบของความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อทุกคนที่ได้ดูเรื่องนี้จนจบ จะพบว่า มนุษย์นั้นเมื่อถึงเวลาต้องเอาชีวิตรอด ก็ไม่ได้ต่างจากสัตว์เลย

ทำให้เราได้มองกลับมาย้อนตัวเองว่าดีพอที่จะยกตัวเองเหนือกว่าสัตว์อื่นได้อย่างไร ในเมื่อเราไม่ต่างกัน ในบทความหน้า อยากให้เรานำเรื่องไหนมาฝากอีก

ก็อย่าลืมคอมเม้นต์และกดติดตามไว้ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดี ๆ จากพวกเราชาว Premier Movie Reviews พบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ชีวิตอัศจรรย์ของพาย pic2

ชมตัวอย่าง

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์เนื้อหานี้กับเพื่อนของคุณ