Premier Movie Reviews

The Matrix พลิกมิติ

The Matrix pic4
The Matrix

สวัสดีผู้อ่าน Premier Movie Reviews ที่ติดตาม พากันข้ามยุคไปสู่โลกไซเบอร์พังก์ พังทลายกำแพงของตรรกะ  เอาชนะศัตรูทางความคิด  ผ่านไปกับบทความที่เราจะกล่าวถึงในนี้ที่จะพาผู้อ่านไปทะยานสู่โลกแห่งรหัสของ The Matrix   

The Matrix พลิกบุคลิกสวมรอยเป็นนีโอ

The Matrix pic2

เดอะแมททริก เป็นผลงานไตรภาคจากอเมริกัน ผ่านงานเขียนบทและสร้างงานกำกับผ่านการกำกับของคู่พี่น้องวาชอวสกี อย่าง Lana Wachowski และ Lilly Wachowski  อำนวยการสร้างโดยผู้อำนวยการสร้าง โจเอล ซิลเวอร์ โดยเนื้อเรื่องเริ่มต้นสร้างจาก เดอะ เมทริกซ์ เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199 (ค.ศ. 1999) และตามมาด้วยภาพยนตร์ภาคต่ออีกสองเรื่อง ได้แก่ เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด สงครามมนุษย์เหนือโลก กับ เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก (ทั้งสองเรื่องฉายในปี ค.ศ. 2003) ตามด้วยภาคต่อที่กำลังรอฉายปีค.ศ.2021นี้ ในชื่อเรื่องเดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ สามเรื่องแรกกำกับและเขียนบทโดยคู่พี่น้องวาชอวสกี และผู้อำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์

The Matrix pic3

ขณะที่ล่าสุดในปี2021กำกับโดย ลานา วาชอวสกี และเขียนบทโดย วาชอวสกี, เดวิด มิตเชลล์และอเล็กซานดาร์ เฮมอน ในภาคนี้วอร์เนอร์บราเธอส์ เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ โดยจัดจำหน่ายภาพยนตร์ร่วมกับ วิลเลจโรดโชว์พิกเชอส์ ซึ่งร่วมสร้างภาพยนตร์กับ ซิลเวอร์พิกเชอส์ กันในสามเรื่องแรก

เดอะแมททริก

ภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวผ่านธีมไซเบอร์พังก์ที่อบอวลด้วยบรรยากาศการล่มสลายทางเทคโนโลยีของมนุษยชาติ นำไปสู่การสร้างปัญญาประดิษฐ์นำไปสู่การแข่งขันของเครื่องจักรที่ประมวลผลได้ในตัวเอง มันกักขังมนุษยชาติเอาไว้ในระบบความเป็นจริงเสมือนที่ในหนังมีชื่อเรียกว่า เดอะ เมทริกซ์  เพื่อเอาไว้เป็นแหล่งพลังงาน ในบางโอกาส ผู้ต้องขังบางคนสามารถหลุดพ้นจากระบบและถูกไล่ล่าโดยปัญญาประดิษฐ์ทั้งภายในและภายนอก เพราะถือว่าเป็นภัยคุกคาม ภาพยนตร์จะเจาะการเล่าเรื่องไปที่ชะตากรรมของนีโอ (คีอานู รีฟส์), ทรินิตี (แคร์รี-แอนน์ มอสส์) และมอร์เฟียส (ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น) พวกเขาคือกลุ่มที่พยายามปลดปล่อยมนุษยชาติออกจากระบบในขณะที่ถูกผู้ปกครองไล่ล่า เช่น เจ้าหน้าที่สมิธ (ฮิวโก วีฟวิง)

เดอะแมททริก pic2

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องราวประกอบไปด้วยกับการอ้างอิงถึงแนวคิดทางปรัชญา, ศาสนาหรือจิตวิญญาณ  ควบคู่ไปกับท่ามกลางประเด็นอื่น ๆ เช่น ทางเลือกหรือการควบคุม, สมองในภาชนะผ่านการทดลองทางความคิด, ลัทธิมาซีอานและแนวคิดเรื่องการพึ่งพาอาศัยต่อกันและความรัก อิทธิพลรวมถึงหลักการทฤษฎีของตำนานไปจนถึงการแสดงที่อ้างอิงอะนิเมะและภาพยนตร์โลดโผนฮ่องกง (โดยเฉพาะแนว “วีรบุรุษนองเลือด” และภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้)  ภาพยนตร์ชุดซีรีย์เรื่องนี้มีความโดดเด่นในเรื่องการใช้ฉากโลดโผนที่ซึ่งผ่านการออกแบบอย่างหนักและเอฟเฟกต์การสโลว์โมชัน “เวลากระสุน” ซึ่งเป็นการนำร่องปฏิวัติภาพยนตร์โลดโผนที่ตามมาในภายหลัง

เดอะแมททริก gimmick จาก cyberpunk

เดอะแมททริก pic3

และสำหรับผู้อ่าน Premier Movie Reviews ที่ติดตามท่องมิติกันมาจนถึงวรรคนี้ ก็ขอแจ้งเตือนกันอย่าลืมรอดู เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ ที่แจ้งว่าจะเตรียมฉายภายในปีค.ศ. 2021นี้กัน

ชมตัวอย่าง ภาค 1

ชมตัวอย่าง ภาค 2

ชมตัวอย่าง ภาค 3

ชมตัวอย่าง ภาค 4

ที่มาภาพ

https://www.beartai.com/lifestyle/movies/405003

https://www.sanook.com/movie/99731/

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจ

Life of Pi หนังดีที่ควรดูก่อนตาย!

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แนนโน๊ะ
แนนโน๊ะ เด็กใหม่แสนน่ารักมาพร้อมกับรอยยิ้มที่แสนเจ้าเล่ห์

แนนโน๊ะ ซีรีส์ที่สนุกครบเครื่องถึงใจในเรื่องราวที่สะท้อน และเสียดสีสังคมในปัจจุบันอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ก่อนเล่าเรื่องนี้ขอกล่าวสวัสดีเพื่อนพี่น้องชาว

Alice in Borderland
Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ

หากกล่าวถึงซีรีส์ที่กำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นซีรีส์น้ำดีจากแดนญี่ปุ่น เพราะซีรีส์เรื่องนี้ได้ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน

vagabond
Vagabond ซีรีส์แอคชั่นสุดมันส์ สนุกครบรส ไม่ดูไม่ได้แล้ว

Vagabond เป็นซีรีส์เกาหลีแนวแอคชั่นสืบสวนสอบสวน  ที่ไม่เพียงแต่ฉากบู๊ระห่ำจะสมจริงสุดมันส์เท่านั้น  แต่เนื้อเรื่องยังเข้มข้นน่าติดตามมากๆ

ร่างทรง 2
ร่างทรง ยกระดับหนังผีไทยอีกครั้ง

จริงๆแล้วหนังสยองขวัญของไทยนั้น มีความเสียวสันหลังได้มากมายกว่าหนังผีชาติอื่นมากๆ ด้วยความฉลาดของสร้างเล่นกับขวัญของคนดูได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีเนื้อเรื่องความเป็นมาที่พื้นๆ