Premier Movie Reviews

The Matrix พลิกมิติ

The Matrix pic4
The Matrix

Matrix คือ หนังแนวแอคชั่นไซไฟ ที่มีภาคต่อถึง 4 ภาค สวัสดีผู้อ่าน Premier Movie Reviews ที่ติดตาม พากันข้ามยุคไปสู่โลกไซเบอร์พังก์ พังทลายกำแพงของตรรกะ  เอาชนะศัตรูทางความคิด  ผ่านไปกับบทความที่เราจะกล่าวถึงในนี้ที่จะพาผู้อ่านไปทะยานสู่โลกแห่งรหัส

The Matrix พลิกบุคลิกสวมรอยเป็นนีโอ

The Matrix pic2

เครดิตภาพ www.beartai.com

เดอะ เมทริกซ์ เป็นผลงานไตรภาคจากอเมริกัน ผ่านงานเขียนบทและสร้างงานกำกับผ่านการกำกับของคู่พี่น้องวาชอวสกี อย่าง Lana Wachowski และ Lilly Wachowski 

อำนวยการสร้างโดยผู้อำนวยการสร้าง โจเอล ซิลเวอร์ โดยเนื้อเรื่องเริ่มต้นสร้างจาก เดอะ เมทริกซ์ เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199 (ค.ศ. 1999)

และตามมาด้วยภาพยนตร์ภาคต่ออีกสองเรื่อง ได้แก่ เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด สงครามมนุษย์เหนือโลก กับ เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก (ทั้งสองเรื่องฉายในปี ค.ศ. 2003)

ตามด้วยภาคต่อที่กำลังรอฉายปีค.ศ.2021นี้ ในชื่อเรื่องเดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ สามเรื่องแรกกำกับและเขียนบทโดยคู่พี่น้องวาชอวสกี และผู้อำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์

The Matrix pic3

ขณะที่ล่าสุดในปี2021กำกับโดย ลานา วาชอวสกี และเขียนบทโดย วาชอวสกี, เดวิด มิตเชลล์และอเล็กซานดาร์ เฮมอน

ในภาคนี้วอร์เนอร์บราเธอส์ เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ โดยจัดจำหน่ายภาพยนตร์ร่วมกับ วิลเลจโรดโชว์พิกเชอส์ ซึ่งร่วมสร้างภาพยนตร์กับ ซิลเวอร์พิกเชอส์ กันในสามเรื่องแรก

เดอะแมททริก

เครดิตภาพ www.sanook.com

เนื้อเรื่องและที่มาของเรื่อง

ภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวผ่านธีมไซเบอร์พังก์ที่อบอวลด้วยบรรยากาศการล่มสลายทางเทคโนโลยีของมนุษยชาติ

นำไปสู่การสร้างปัญญาประดิษฐ์นำไปสู่การแข่งขันของเครื่องจักรที่ประมวลผลได้ในตัวเอง มันกักขังมนุษยชาติเอาไว้ในระบบความเป็นจริงเสมือนที่ในหนังมีชื่อเรียกว่า เดอะ เมทริกซ์  เพื่อเอาไว้เป็นแหล่งพลังงาน ในบางโอกาส ผู้ต้องขังบางคนสามารถหลุดพ้นจากระบบและถูกไล่ล่าโดยปัญญาประดิษฐ์ทั้งภายในและภายนอก

เพราะถือว่าเป็นภัยคุกคาม ภาพยนตร์จะเจาะการเล่าเรื่องไปที่ชะตากรรมของนีโอ (คีอานู รีฟส์), ทรินิตี (แคร์รี-แอนน์ มอสส์) และมอร์เฟียส (ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น) พวกเขาคือกลุ่มที่พยายามปลดปล่อยมนุษยชาติออกจากระบบในขณะที่ถูกผู้ปกครองไล่ล่า เช่น เจ้าหน้าที่สมิธ (ฮิวโก วีฟวิง)

เดอะแมททริก pic2

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องราวประกอบไปด้วยกับการอ้างอิงถึงแนวคิดทางปรัชญา, ศาสนาหรือจิตวิญญาณ 

ควบคู่ไปกับท่ามกลางประเด็นอื่น ๆ เช่น ทางเลือกหรือการควบคุม, สมองในภาชนะผ่านการทดลองทางความคิด, ลัทธิมาซีอานและแนวคิดเรื่องการพึ่งพาอาศัยต่อกันและความรัก อิทธิพลรวมถึงหลักการทฤษฎีของตำนานไปจนถึงการแสดงที่อ้างอิงอะนิเมะและภาพยนตร์โลดโผนฮ่องกง (โดยเฉพาะแนว “วีรบุรุษนองเลือด” และภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้) 

ภาพยนตร์ชุดซีรีย์เรื่องนี้มีความโดดเด่นในเรื่องการใช้ฉากโลดโผนที่ซึ่งผ่านการออกแบบอย่างหนักและเอฟเฟกต์การสโลว์โมชัน “เวลากระสุน” ซึ่งเป็นการนำร่องปฏิวัติภาพยนตร์โลดโผนที่ตามมาในภายหลัง

มีถามว่า ดูภาคไหนก่อนดี? คำตอบคือดูจากภาค 1 มาถูกแล้วครับ

หนังที่คุณอาจสนใจ Life of Pi หนังดีที่ควรดูก่อนตาย!

เดอะแมททริก gimmick จาก cyberpunk

เดอะแมททริก pic3

และสำหรับผู้อ่าน Premier Movie Reviews ที่ติดตามท่องมิติกันมาจนถึงวรรคนี้ ก็ขอแจ้งเตือนกันอย่าลืมรอดู เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ ที่แจ้งว่าจะเตรียมฉายภายในปีค.ศ. 2021นี้กัน

ชมตัวอย่างเรียงภาค 4 ภาค

ชมตัวอย่าง ภาค 1

ชมตัวอย่าง ภาค 2

ชมตัวอย่าง ภาค 3

ชมตัวอย่าง ภาค 4

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์เนื้อหานี้กับเพื่อนของคุณ