Premier Movie Reviews

แม่เบี้ย บทประพันธ์ที่ให้แง่คิดหลายอย่าง

แม่เบี้ย pic2
แม่เบี้ย

แม่เบี้ย คือ หนังที่ใครต่างรู้จักทั้งในรูปแบบที่นำมาทำเป็นละคร และหนังฟอร์มยักษ์มาแล้ว มาวันนี้ที่ทาง Premier Movie Reviews จะพามาพรีวิวให้เห็นความเป็นมาคร่าวๆ

เครดิตภาพ www.sanook.com

ก่อนที่ผู้อ่านจะเข้ามากดดู เพราะบทประพันธ์เรื่องนี้ บางคนอาจรู้จักในชื่อเรื่องแค่นั้น ที่ดังและพูดถึงหลักๆ เกี่ยวกับ ความต้องการ และตัญหาของมนุษย์เรา 

หากแต่ว่าบทประพันธ์เรื่องนี้ ที่เขียนโดย คุณวาณิช จรุงกิจอนันต์ ที่ในวันนี้ถึงแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว (16 พฤษภาคม 2553) นับแล้วก็ครบ 1 ปี แต่ชื่อเสียง และความสามารถของท่านก็ยังคงอยู่ออกมาในรูปแบบของหนังสือ นวนิยาย หนัง และละคร

ซึ่งในเรื่องนี้นั้นตอนแรกที่เขียนเพื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร ลลนา และได้จัดนำมารวมเล่ม จนถึงนำมาสร้าง และรีเมคในทั้งหนังฟอร์มยักษ์ และละครโทรทัศน์

แม่เบี้ย pic2

เครดิตภาพ www.tvpoolonline.com

หากเรามองผิวเผินอาจคิดว่า บทประพันธ์เรื่องนี้เป็นเพียงการเปิดเผยสัญชาตญาณภายในใจของมนุษย์เรา รวมถึงให้เห็นถึงเรื่องราคะ ตัณหา หากเปรียบเทียบกับหนังต่างประเทศ คงมีความคล้าย และใกล้เคียงกับเรื่อง Fifty Shades

แต่จริงๆ แล้วในการตัดสินใจมีสัมพันธ์ระหว่างเมขลา และชนะชล รวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องนี้ก็เป็นไปในทางผิดทำนองคลองธรรม จึงเป็นการเขียนของคุณวาณิช เพื่อสะกิดเตือนทั้งคนอ่าน และคนที่ดูหนัง ละครให้รู้ถึง

ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหากมีการทำสิ่งใดที่เป็นไปตามความต้องการของเราเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ดูความถูกต้องร่วมด้วย 

แนะนำหนังที่คุณอาจสนใจ ดวงตาที่ 3 สายโรแมนติค คอมเมดี้ ห้ามพลาด สุด!

นอกจากนี้เรื่องนี้ยังเป็นการเปิดเรื่องบ้านทรงไทย รวมถึงความเป็นไทยทั้งการแต่งตัว เพลงไทยเดิมที่เมขลา และชนะชลมีความชอบตรงกัน และการเขียนจุดเริ่มต้นที่ได้เจอกันครั้งแรกระหว่าง เมขลา และชนะชลที่จังหวัดสุพรรณบุรี บ้านกำเนิดของตัวคุณวาณิช จรุงกิจอนันต์เองด้วย

ทำให้เราได้เห็นความสมบูรณ์ของจังหวัดนี้ที่อยู่ในประเทศไทยเรา และทำให้อดภูมิใจไม่ได้ว่า เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรที่จะดูแล รักษาไว้แบบนี้นานๆ รวมถึงศิลปะ และวัฒนธรรมไทย ที่คิดว่าผู้ประพันธ์เรื่องนี้มีความต้องการที่จะให้ความดีงานในศิลปะไทยได้รับการอนุรักษ์ไว้รุ่นต่อรุ่น

ความน่าดูของ แม่เบี้ย เป็นส่วนผสมระหว่างฝีมือการกำกับและบทประพันธ์ที่ดี

แม่เบี้ย pic3

เราคงไม่สามารถบอกได้ว่า หนังเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาน่าดู เนื้อหาตื่นเต้นน่าติดตามนั้นเป็นเพียงฝีมือการประพันธ์ของผู้เขียนเท่านั้น เหมือนวัตถุดิบที่ดี แต่หากปราศจากการปรุงรสที่กลมกล่อมของเชฟแล้วนั้น ก็ไม่ทำให้อาหารจานนั้นน่ากิน และรสชาติอร่อยอย่างแน่นอน 

แม่เบี้ย ในการกำกับของ หม่อมน้อย (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) ที่มีฝีมือในการกำกับหนังหลายเรื่องมาแล้ว และที่น่าจับตามองผลงานที่หลายคนลืมไม่ลงคือเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย

มาเรื่องนี้ไม่เพียงเน้นฉากที่ต้องมีความสัมพันธ์ร่วมกันระหว่าง เมขลา และชนะชล (ที่มาของคำว่า ชนะชลในบทประพันธ์คือ พระเอกว่ายน้ำไม่เป็น และมีเรื่องฝังใจเคยตกน้ำ และเกือบเอาชีวิตไม่รอดแล้วครั้งหนี่งในวัยเด็ก)

การมีศิลปะในการถ่ายทอดทั้งภาพที่สวยงามของฉากบ้านทรงไทย แม่น้ำที่ดูแล้วเย็นตา แต่แฝงด้วยความน่ากลัวอยู่ภายใน รวมถึงฉากสัมพันธ์สวาทระหว่าง เมขลา และชนะชล

เนื้อหาของ แม่เบี้ย ทำไมถึงมีคนนำมาสร้างใหม่หลายต่อหลายครั้ง

หนังแม่เบี้ย

สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดี ว่าหากของไม่ดีจริงก็คงไม่มีคนนำมาทำหลายรอบ แม่เบี้ย ถือว่าไม่ว่าจะนำกลับมาทำกี่รอบก็ยังเป็นที่ให้ความสนใจกับคนดูได้ทุกครั้ง

โดยเฉพาะของปี 2015 ที่เมื่อได้อ่านบทความนี้จบ เราเชื่อมากว่าคงมีหลายคนที่ต้องรีบกดเข้ามาดูหนังเรื่องนี้ไม่ว่าจะเคยดูมาก่อนแล้ว หรือยังไม่เคย

เรื่องย่อ

เรื่องราวเป็นการนำเสนอเรื่องราวของ เมขลา นางเอกที่เป็นไกด์นำเที่ยวในจังหวัดของเธอ รวมถึงพานักท่องเที่ยวได้มาชมบ้านเรือนไทย ที่คงความเป็นไทยไว้ได้อย่างสมบูรณ์

ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่พา ชนะชล พระเอกที่ต้องการจะเป็นเจ้าของบ้านทรงไทยสักหลัง เมื่อมาเห็นเมขลาแล้วก็ทำให้เกิดความปรารถนาเหมือนไฟที่รุมสุมใจ ซึ่งตัวเองนั้นก็มีครอบครัว ภรรยาและลูกอยู่แล้ว

ซึ่งการตัดสินใจที่จะมีความสัมพันธ์ระหว่าง เมขลา และชนะชลในทางที่ผิดทำนองคลองธรรมนั้น ทำให้งูเห่าที่ถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงถึง ความถูกต้อง ไม่ยอมให้เมขลาเกี่ยวข้องกับชนะชลตั้งแต่แรก โดยการมาขัดขวางจนโดนเมขลาเอาตัวเข้ากั้น เพื่อไม่ให้ทำร้ายฝ่ายชาย 

หนังแม่เบี้ย pic2

สรุป

เรื่องราวทั้งหมดนี้อย่างที่ทาง Premier Movie Reviews ได้กล่าวข้างต้นแล้วว่า นอกจากจะให้ความน่าติดตามในเรื่องของเนื้อหาที่เข้มข้น เต็มไปเรื่องของ สายน้ำ ความหลัง ชายหนุ่ม หญิงสาว และงูแล้วนั้น ยังถือว่าเป็นการตีแผ่เรื่องราวที่เน้นความถูกต้อง

และการควบคุมตัวเองโดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงที่ไม่ถูกต้อง หวังว่าหลังจากดูแล้วหนังเรื่องนี้คงให้ข้อคิดกับคนดูได้ไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันที่จะดูเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยลงทุกวัน 

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์เนื้อหานี้กับเพื่อนของคุณ