Premier Movie Reviews

ร่างทรง ยกระดับหนังผีไทยอีกครั้ง

ร่างทรง 2
ร่างทรง

จริงๆแล้วหนังสยองขวัญของไทยนั้น ร่างทรง คือ หนังผีเรื่องหนึ่งในหนังผีไทยที่มีความเสียวสันหลังได้มากมายกว่าหนังผีชาติอื่นมากๆ ด้วยความฉลาดของสร้างเล่นกับขวัญของคนดูได้เป็นอย่างดี

เครดิตรูป mgronline.com

อีกทั้งมีเนื้อเรื่องความเป็นมาที่พื้นๆ แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ คือเป็นหนังผีที่ มันมีความเป็นได้สูงที่สร้างจินตนาการความฟุ้งซ่าน มันช่างสร้างความหลอนให้กับคนดูยิ่งนัก กลับไปบ้านภาพยังติดตานอนเหงื่อแตกตอนกลางคืน พลานลุกขึ้นเปิดไฟนอน

วันนี้ Premier Movie Reviews จะพาคุณไปพบกับหนังเรื่องนี้ หนังไทยแนวใหม่ แต่ความสยองชวนฟุ้งซ่านยังเหมือนเดิม

ร่างทรง สารคดีสยอง

ร่างทรง 3

ขึ้นชื่อว่าวิญญาณที่ยังวนเวียนรอบกายเราอยู่ จากทั้งความเชื่อและในด้านวิทยาศาสตร์ พลังงานไม่ได้หายไปไหน หากวิญญาณนั้นคือพลังงาน

พวกเขาก็ยังวนเวียนอยู่บนโลกใบนี้ ยังวนเวียนอย่างสงบ หรือวนเวียนอย่างที่ยังมีอะไรอยากฝากถึงคนที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่อาจบอกได้ด้วยตัวเองเนื่องจากตอนนี้กลายเป็นวิญญาณไปเสียแล้ว พวกเขาอยากได้สื่อกลางระหว่างเขากับคน และสื่อกลางนั้นก็คือ The Medium

ร่างทรง เรื่องย่อ

หนังเริ่มเรื่องด้วยการที่มีกลุ่มคนที่อยากจะทำสารคดีเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาตินี้ และเริ่มเรื่อง ณ พื้นที่หนึ่งในภาคอีสานของไทย มันอาจดุเหมือนเป็นพล๊อตเรื่องที่ดูเชย ไม่แปลกใหม่

เพราะก็ได้มีหนังผีฝรั่งทำหนังแนวนี้มาแล้ว อย่างเช่น The Blair Witch Project แต่นี่คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับหนังสยองขวัญที่สร้างความฟุ้งซ่านขนหัวลุกให้กับพวกเรามาแล้วอย่างเรื่อง Shutter ทำให้ The Medium จึงไม่ใช่ภาพยนตร์สยองขวัญรูปแบบที่คุณคาดการณ์ได้ 

หนังร่างทรง

ผู้กำกับ ยังคงทำให้คนดูคาดไม่ถึงว่า ซีนสยองจะมาตอนไหน อันเป็น Signature ของ บรรจง อย่างแท้จริง และมันคือเสน่ห็ของหนังแนวนี้ ผสมกับความแปลกใหม่ในการเล่าเรื่อง เหมือนการทำสารคดีติดตามชีวิตของคนทรงคนหนึ่ง ที่เป็นแค่หญิงธรรมดา ที่ครอบครัวของเธอนั้นได้ทำอาชีพนี้สืบทอดกันมา

โดยเรารู้ได้จากการเล่าเรื่องของเธอสู่กลุ่มทำสารคดีนิรนาม แน่นอนตามแนวของหนังผี โทนของหนังมันจะไม่ร่าเริงสดใส มันอึมครึม สีหม่น เหมือนฟ้าฉ่ำฝนครึ้มเมฆในตอนกลางวัน และดูวิเวกมากในตอนกลางคืน ที่ตากล้องจะถ่ายวีดีโอให้คุณเห็นถึงความผิดปกติที่เหนือธรรมชาติ ให้คุณตาค้าง และคิดฟุ้งซ่านไปไกล จนเสียวต้นคอ 

หนังร่างทรง 2

และมันก็มีการผิดแผน ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทำให้เนื้อหาของเรื่องมีความเข้มข้น เพราะทีมงานตั้งใจจะมาทำสารคดีคนทรง แต่ต้องมาเจอเรื่องของคนบ้าอย่างไม่คาดคิด จนหันมาสนใจจะทำเรื่องของเธอแทน

แต่เนื้อเรื่องมันก็ผูกไปให้วุ่นไปยิ่งกว่านั้น ก็คือความวุ่นวายย้อนแย้งในครอบครัวของคนทรงเอง ที่ดูเป็นตลกร้ายในเรื่องความเชื่อ และศาสนา ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่สืบทอดการทรงมา ถือได้ว่าการวางพลอตเรื่อง การดำเนินเรื่อง ของหนังสนุกน่าติดตาม และมีความหลอนลึกๆ ทำได้อย่างดีเยี่ยม

แนะนำซีรี่ย์ ที่คุณอาจสนใจ Prison Break แผนลับแหกคุกนรก

ภาพรวมมันคือหนังสยองขวัญเรื่องนี้

ร่างทรง 2

ร่างทรง เป็นหนังคุณภาพมากเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ได้ขายได้แค่มันคือหนังผีที่สยองและหลอนมากเรื่องหนึ่ง แต่ด้วยเนื้อหาของเรื่องที่ไม่ใช่แค่การเจอผีแล้วไปปราบผี เหมือนที่หนังผีไทยหลายๆเรื่องเคยสร้างมา นี่มันคือหนังที่ปูเรื่องมาอย่างละเอียดทำให้เข้าใจความเป็นมาของครอบครัวๆหนึ่ง ที่มีความเชื่อ และมีความกลัวในการประกอบอาชีพนี้ จนบางคนอยากจะหลุดพ้นไป แต่มันก็หนีไม่พ้น

แน่นอนในหนังผีทั่วไปของไทย มันจะแฝงอารมณ์ตลกเอาไว้ให้คนดูคลายเครียดบ้าง แต่ในเรื่องนี้มันคือตลกร้ายที่ออกจะเสียดสีความย้อนแย้งในเรื่องความเชื่อของคนไทยไปด้วย สรุปว่าหากคุณหลงใหลในการดูอะไรแนวนี้ Premier Movie Reviews ขอบอกคุณเลยว่า คุณต้องดู แต่ถ้าคุณกลัวเรื่องพวกนี้ขนาดบ้านผีปอบยังดูไม่ไหว ผ่านมันไปเลยดีกว่า เพื่อสุขภาพหัวใจของตัวคุณเอง

เครดิตรูป thestandard.co

รับชมตัวอย่าง

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์เนื้อหานี้กับเพื่อนของคุณ