Premier Movie Reviews

The Good Doctor ซีรีย์แพทย์สะท้อนหลายแง่มุม

The Good Doctor

The Good Doctor คุณหมอฟ้าประธาน คือ ซีรีส์ยอดฮิตจากฝั่งอเมริกา ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เป็นซีรีส์รีเมกต้นฉบับจากประเทศเกาหลี ออกอากาศในเวอร์ชันอเมริกาในปี 2017 มีความฮิตแบบฉุดไม่อยู่ เพราะด้วยเค้าโครงเรื่องที่มีความคล้ายคลึงกัน ด้วยสภาพแวดล้อมทางสังคมของอเมริกา

The Good Doctor รูป2

ความแตกต่างของเวอร์ชันอเมริกา

ในเวอร์ชันอเมริกาจึงมีเนื้อหาและรายละเอียดที่แตกต่างไปจากเวอร์ชันต้นฉบับมากแต่ยังอยู่บนโครงสร้างเดิม ด้วยเนื้อเรื่องเกิดจากตัวละครที่ปรับจากชีอนเป็น ดร.ฌอน เมอร์ฟี ที่มีการออกเสียงที่ใกล้เคียงกัน แพทย์หนุ่มหล่อประจำแผนกศัลยกรรม ที่มีความรอบรู้เป็นดั่งอัจฉริยะ 

แต่ต้องต่อสู้กับแบบทดสอบนั่นคืออาการออทิสติกของเขาไม่เป็นที่ยอมรับทางสังคม ความสนุกของเรื่องคือการที่ ดร. ฌอน สามารถใช้ความอัจฉริยะของเขาในการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในหน้าที่ทางการแพทย์หรือสถานการณ์เฉพาะหน้า 

The Good Doctor

ในส่วนของซีรีส์มีความฮิตติดกระแสในตอนนี้ เพราะพึ่งเข้าฉายในแพลทฟอร์มยอดฮิตอย่าง Netflix และผู้กำกับยังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการสร้างภาคต่อซึ่งให้อิสระของตัวละครมายิ่งขึ้น เพราะปกติซีรีส์เกาหลีจะมีจำนวนตอนอยู่ที่ประมาณ 20 ตอน 

แนะนำซีรี่ย์ที่คุณอาจสนใจ Hawkeye คู่หูคนธนู กู้วิกฤติคริสมาสต์ ซีรีส์ที่สนุกเกินคาด

นักแสดงนำ

แต่ผู้กำกับมองเห็นว่าเนื้อเรื่องสามารถไปได้ไกลกว่านี้ ซึ่งปัจจุบันเวอร์ชันอเมริกามีถึง 4 ซีซั่นเลยทีเดียว นอกจากนี้ด้วยตัวละครเอกอย่างศัลยแพทย์หนุ่มสุดอัจฉริยะอย่าง ฌอน เมอร์ฟี รับบทโดย เฟรดดี้ ไฮมอร์ นักแสดงชาวอังกฤษ เจ้าของผลงาน ชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตที่กวาดรางวัลไปได้จำนวนมาก 

เป็นนักแสดงมากบทบาทอยู่แล้วในวงการฮอลลีวูด คงไม่ต้องพูดถึงฝีไม้ลายมือในการแสดง ในเรื่องนี้รับบทเป็นคนที่มีอาการออทิสติก และเฟรดดี้ก็แสดงออกมาได้อย่างสมบทบาท ซึ่งในเวอร์ชันนี้อาการออทิสติกจะไม่มากเท่าเวอร์ชันเกาหลี แต่ยังคงความพยายาม และความมุ่งมั่นที่จะรักษาผู้ป่วยอยู่ 

และเวอร์ชันนี้ได้นางเอกสาว เพจ สปาร่า นางเอกสาวสวยจากหนังเรื่อง Kevin From Work รับบทเป็น ลีอา ที่ในเวอร์ชันนี้ได้ปรับเปลี่ยนให้ฌอนไปตกหลุมรักลีอา เป็นหญิงสาวที่อาศัยอยู่ห้องข้างเขาแทน

The Good Doctor รูป3

The Good Doctor คุณหมอฟ้าประธาน ซีรีส์ที่ให้คุณค่าคน

The Good Doctor คุณหมอฟ้าประธาน ในเวอร์ชันนี้มีการสะท้อนสังคมที่เข้มข้น ลดการเมืองและธุรกิจในโรงพยาบาลไป และเพิ่มสถานการณ์ที่ลุ้นระทึกที่ ดร.ฌอน ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และฝ่าฟันบททดสอบชีวิต เพื่อให้เขาได้เป็นที่ยอมรับในฐานะหมอ 

โดยเฟรดดี้ ได้ถ่ายทอดบท ฌอน ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้เราได้เห็นในแง่มุมของบุคลากรทางการแพทย์ในการเสียสละเพื่อรักษาผู้ป่วย การให้ความร่วมมือ และการทำงานเป็นทีมของแพทย์ นอกจากจะรักษาร่างกายของผู้ป่วยแล้ว ยังให้การรักษาจิตใจของผู้ป่วยอีกด้วย เปิดมุมมองของแพทย์ในหลายแง่มุม 

เป็นซีรีส์ที่ทำให้เรามองเห็นคุณค่าของชีวิต และคุณค่าในตัวเอง นอกจากความสนุกของเรื่องที่ใส่ความรู้ทางการแพทย์อย่างแน่นเอี๊ยดแล้ว ดร.ฌอนยังสร้างแรงบันดาลใจทั้งทีมแพทย์ในเรื่องและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมไม่น้อย ให้ผู้ชมได้ร่วมเอาใจช่วย ดร.ฌอนไปพร้อมๆกัน

ภาพจาก mono29.com

คลิปวิจารณ์ Youtube

แนะนำหนัง ซีรี่ย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์เนื้อหานี้กับเพื่อนของคุณ